Niềng răng có cần nhổ răng? Những điều cần biết khi niềng răng

3

Niềng răng có cần nhổ răng?

Hầu hết các bệnh nhân khi đi chỉnh nha đều gặp phải tình trạng răng và xương hàm mất cân đối. Mức độ có thể nhiều hay ít khác nhau nhưng đều gây nên hiện tượng răng bị lệch lạc, khấp khểnh, mọc chen chúc lên nhau. Trong những trường hợp đó, bác sĩ buộc phải nhổ răng để nới rộng khoảng cách, giúp việc đeo niềng đạt được hiệu quả như mong đợi.

nho-rang-khi-nieng-rang

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng, nếu tình trạng răng mọc không quá dày thì các bác sĩ sẽ cân nhắc để bảo tồn số lượng răng, lựa chọn những phương pháp hạn chế phải nhổ răng.

Khi nào không cần nhổ răng khi niềng?

Khi nhổ răng để tiến hành niềng răng, thông thường mỗi bệnh nhân phải nhổ răng cả hai bên sao cho đối xứng nhau, tạo ra độ hài hòa sau khi niềng chỉnh.

Do đó, nhiều người cảm thấy e ngại, không dám đi niềng răng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, có những trường hợp không cần phải nhổ răng mà vẫn có thể chỉnh nha một cách bình thường, cụ thể như:

Trẻ em ở độ tuổi đang phát triển: Thông thường, trẻ em khi thực hiện chỉnh nha không cần phải nhổ răng do các xương hàm đang phát triển, có can thiệp nong rộng xương hàm.

nieng-rang-thua-khong-can-nho-rang

Chính vì thế, các răng vẫn có khoảng trống để di chuyển mà không cần phải nhổ bất cứ răng nào, ngoại trừ răng thừa.

Niềng răng thưa: Mục đích của việc nhổ răng là để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng thưa thì không cần phải nhổ bởi răng thưa đã có những khoảng trống để di chuyển vào cho đều khít.

Vòm hàm rộng: Bệnh nhân có vòm hàm rộng, đủ khoảng cách để răng di chuyển đến vị trí như mong muốn.

Nhổ răng nào? Nhổ bao nhiêu răng khi niềng?

Nhổ răng không đơn giản là tạo khoảng trống để niềng răng có kết quả tốt mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của người bệnh. Do đó, bác sĩ thường hạn chế tối thiểu việc nhổ răng khi niềng răng. Khách hàng đừng chủ quan mà bất chấp việc nhổ răng nếu chưa có sự tư vấn, khám chi tiết qua phim X-quang.

nho-rang-khi-nieng-rang

Thông thường, khi niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí như: răng số 4, số 8 (răng khôn) hoặc số 5 bởi những lý do sau đây:

  • Nhổ răng số 4: Là răng nằm ở chính giữa khung hàm, khi nhổ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển về vị trí mong muốn. Những khách hàng có hàm răng hô, móm, răng mọc khấp khểnh, chen chúc,… thường được chỉ định nhổ răng số 4.
  • Nhổ răng số 5: Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng có thể được chỉ định nhổ đi để tạo khoảng trống giúp các răng di chuyển về đúng vị trí khi niềng răng. Bên cạnh đó, răng số 4, 5 khi nhổ sẽ không ảnh hưởng đến các chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, cơ mặt của khách hàng.
  • Nhổ răng số 8 (răng khôn): Là răng mọc sau cùng trong cung hàm, có nguy cơ ảnh hưởng đến răng kế cận. Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ khi niềng răng bởi răng khôn mọc sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7, nguy cơ gây ra các bệnh như: viêm nha chu, sâu răng,…

nho-rang-khon

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khi niềng răng có gây ảnh hưởng gì không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trước khi nhổ răng, bác sĩ đã cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng, đồng thời những răng được chỉ định nhổ thông thường là những răng ít quan trọng. Chính vì thế, nhổ răng khi niềng răng sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của bạn.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.