Trồng răng cố định là gì? Các phương pháp trồng răng cố định

3

Trồng răng giả cố định là gì?

Trồng răng giả cố định là giải pháp phục hình răng cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng bằng cách gắn răng giả cố định trên cung hàm, chúng liên kết chặt chẽ với răng thật và xương hàm thông qua cùi răng hoặc trụ nhân tạo.

trong-rang-co-dinh-la-trong-rang-implant-va-cau-rang-su

Hai phương pháp phục hình răng cố định là cầu răng sứ và trồng răng Implant. Tất cả đều phải dùng đến mão răng sứ thay thế thân răng đã mất, các loại mão sứ hiện nay có độ trắng sáng cao nên sẽ mang lại hàm răng đều đẹp, tự nhiên cho người dùng.

Trồng răng giả bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả cố định sử dụng dải răng sứ gồm ít nhất 3 mão răng, mão răng chính giữa sẽ thay thế răng bị mất, hai mão răng còn lại gắn trực tiếp trên cùi răng thật để nâng đỡ răng giả bền chắc.

cau-rang-su

Thời gian làm cầu răng sứ cũng khá nhanh, chỉ mất từ 2 – 3 ngày là bạn đã hoàn tất phục hình bằng cầu răng sứ. Vì vậy, đây phương pháp được lựa chọn nhiều trong trường hợp cần làm răng cấp tốc mà vẫn đảm bảo độ bền đẹp lâu dài. Trung bình tuổi thọ của răng sứ dao dộng từ 10 – 15 năm, có thể cao hơn nữa nếu được chăm sóc tốt.

cau-rang-su

Phương pháp cầu răng sứ đòi hỏi phải mài cùi 2 răng kế cận răng bị mất nhưng chỉ ở mức độ vừa phải (không quá 2mm), không xâm lấn quá nhiều đến men răng. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng được cho những răng khỏe mạnh và không mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,…

Trồng răng giả cố định bằng trồng răng Implant

Trồng răng Implant hay còn gọi là cấy ghép Implant thì có độ phức tạp cao hơn, phải cấy trực tiếp trụ Titanium vào trong xương hàm để làm trụ răng. Vì thế, thời gian trồng răng khá lâu chủ yếu là do chờ trụ tích hợp với xương hàm, có thể sẽ mất tới vài tháng để hoàn tất quá trình cấy ghép Implant.

trong-rang-implant

Dù vậy, phương pháp này vẫn được rất nhiều người tin dùng bởi có độ bền chắc cao giúp ăn nhai thoải mái và đảm bảo tính thẩm mỹ vượt trội. Đặc biệt răng Implant hoàn toàn tương tự răng thật nên có thể vệ sinh dễ dàng và tránh được nhiều bệnh lý răng miệng, tránh biến chứng tiêu xương hàm xảy ra. Ngoài ra, tuổi thọ của răng Implant phải trên 25 năm, có trường hợp sử dụng đến suốt đời.

Do phải can thiệp đến xương hàm nên người trồng răng Implant phải có sức khỏe tốt, có cấu trúc xương hàm ổn định để trồng răng an toàn và không gặp bất cứ biến chứng gì.

Phương pháp trồng răng giả tốt nhất hiện nay

Trong 2 phương pháp trồng răng giả cố định, cầu răng sứ và Implant đều có những ưu điểm và hạn chế riệng biệt. Tuy nhiên, để nói về phương pháp trồng răng tốt nhất thì bác sĩ vẫn khuyến cáo bệnh nhân nên trồng răng Implant bởi:

  • Khôi phục tính thẩm mỹ cho hàm răng, chức năng ăn nhai với độ bền vững lâu dài.
  • Implant áp dụng được cho mọi trường hợp mất răng, từ 1 chiếc, nhiều chiếc cho đến tình trạng mất răng toàn hàm.

loi-ich-trong-rang-implant

  • Không xâm lấn đến các răng còn lại, ngăn ngừa nguy cơ làm hỏng các răng kế cận.
  • Trụ Implant cấy vào xương hàm nên lực ăn nhai trên răng sẽ kích thích xương hàm phát triển ổn định và không bị tiêu biến.
  • Trồng răng Implant chỉ cần thực hiện một lần duy nhất là có thể sử dụng đến suốt đời.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp người dùng có sức khỏe yếu hoặc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường thì Implant lại không phải là phương pháp tốt nhất mà nên lựa chọn cầu răng sứ để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu bạn còn băn khoăn không biết trồng răng giả cố định loại nào tốt nhất thì bạn nên đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.